Mỗi chúng ta đều có những cách tiếp cận khác nhau đến văn hóa Pháp, có người từ những trang sách văn học khi ngồi trong ghế nhà trường, có người được học tiếng Pháp từ nhỏ, có những người tình cờ đọc được đôi điều về nước Pháp và ngấm vào máu mình lúc nào không biết… Từ cách tiếp cận đó, tình cảm dành cho nước Pháp dần dần mở rộng và sâu sắc, chúng ta chợt thấy đất nước xinh đẹp đấy trở thành một phần đời sống mình, trở thành một nơi chứa đựng những vẻ đẹp tinh tế và đầy quyến rũ. Tuy nhiên, rào cản ngôn ngữ là một vấn đề lớn khiến đôi khi ta gặp khó khăn khi muốn biết nhiều hơn về văn hóa Pháp, muốn được hiểu hơn về con người Pháp và có thể nhấm nháp cốc rượu vang một cách tinh tế để biết được vì sao rượu vang đã trở thành một thương hiệu gắn liền với nước Pháp.

Chính vì thế, nhằm đưa được văn hóa Pháp một cách phổ quát cũng như chuyên sâu đến tất cả mọi người, dù bạn học tiếng Pháp hay không, dù bạn ở Pháp hay ở Việt Nam, hay ở bất cứ nơi nào trên thế giới, chúng tôi tạo ra thương hiệu Vitirouge như một kênh văn hóa đặc sắc về tất cả mọi thứ đến từ nước Pháp, những thứ được chọn lọc nhất, từ các vùng miền, đến con người Pháp, từ những cảm nhận sâu lắng của những người con Việt Nam đang học tập và làm việc tại Pháp, đến những đánh giá khách quan từ chính người Pháp về đất nước của mình. Mang văn hóa Pháp đến người Việt mà bạn không cần phải đến Pháp là tham vọng của chúng tôi. Mang một nước Pháp đa sắc không chỉ có Paris mà tất cả mọi vùng miền khác cũng có những nét đặc trưng tiêu biểu là tiêu chí hàng đầu của chúng tôi. Vitirouge sẽ như một cốc rượu vang để các bạn nhấm nháp hàng ngày, để từ vị chát ngọt của nó, bạn sẽ có một hình dung thú vị và đầy đủ về đất nước xinh đẹp này.

Vitis là một từ khoa học chỉ một giống nho dùng để sản xuất rượu vang. Chúng tôi dùng nó như một tiền tố cho từ Rouge có nghĩa là màu đỏ trong tiếng Pháp, sự kết hợp đó tạo nên một từ ám thị đến rượu vang, rượu đỏ, một thức uống đặc sản của Pháp, một thức uống hàng ngày của người Pháp. Trên bàn ăn của mỗi gia đình người Pháp đều có một cốc rượu vang làm thức uống kèm trong mỗi bữa ăn. Nó tạo nên sự ngon miệng, và là chất dẫn để từ đó câu chuyện về đời sống Pháp được gợi mở bằng sự chân thực, đơn giản và gần gũi nhất.

Đội ngũ Vitirouge chúng tôi xuất phát đều chỉ là những du học sinh, hoặc đã từng du học tại Pháp, và những anh chị đang sống và làm việc tại Pháp. Chúng tôi không có kinh nghiệm chuyên môn về viết lách, dịch thuật và nhiếp ảnh, nhưng bù lại chúng tôi có tình yêu lớn dành cho đất nước nơi chúng tôi đã dành một phần tuổi trẻ của mình ở đấy. Ở đó, chúng tôi đã trải qua vui buồn, đã đi qua các cuộc tình, đã nếm trải khó khăn của đời sống và học tập cũng như những niềm vui bất tận. Nước Pháp đã cho chúng tôi rất nhiều, và đây là lúc chúng tôi đáp lại tình yêu đó bằng cánh cửa VitiRouge.

Vitirouge là một ngôi nhà của văn hóa Pháp, nơi dành cho tất cả mọi người, nơi mang đến cho bạn văn học, điện ảnh, đời sống, con người, lễ hội từ xa xưa đến đương đại. Chúng tôi luôn cố gắng cập nhật đầy đủ nhất thông tin về đất nước Pháp ở thời điểm hiện tại cũng như không quên nói đến những vẻ đẹp lãng mạn quyến rũ vốn là một trong những lý do hàng đầu khiến cho chúng ta ngày càng yêu nước Pháp. Tuy nhiên, do nhiều lý do, chúng tôi sẽ không thể phát triển mảng du học, mảng mà vốn đã có rất nhiều diễn đàn du học uy tín xây dựng, cũng như chúng tôi sẽ không đả động đến chính trị và tôn giáo, vốn là những vấn đề nhạy cảm và dễ gây tranh cãi.

Rendez-vous avec nous! La France, notre amour!