Warning: session_start() expects parameter 1 to be array, string given in /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-includes/class-wp-hook.php on line 307 Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-includes/class-wp-hook.php:307) in /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-content/plugins/onecom-vcache/vcaching.php on line 712 Ôn thi DELF B2 nộp Master du học Pháp
Bạn có biết?
Làm sao để tự ôn luyện DELF B2?

Làm sao để tự ôn luyện DELF B2?

DELF B2 là một chướng ngại lớn cho nhiều bạn muốn đi Du học, muốn xin Học bổng Pháp. Nếu việc học ở trường và quá trình tích luỹ kinh nghiệm để bổ sung CV sẽ khiến các bạn lỡ mất nhiều thời gian ôn thi cũng như khó mà duy trì được lịch học ôn thi ở trung tâm.

Dưới đây, mình sẽ lần lượt đưa ra cho các bạn các hướng dẫn chi tiết và giới thiệu qua một số tài liệu dùng được cho việc ôn thi.

VỀ KỸ NĂNG NGHE

Nghe được tiếng Pháp có khó lắm không? À, tất nhiên là khó. Nhưng nếu chỉ ngồi đó chờ cho đến khi người Pháp họ chủ động nói chậm lại, hoặc tự lừa dối mình là không khó đâu, mai mốt sang Pháp là tự dưng quen… thì còn lâu các bạn mới qua nổi bài thi Vũ môn này.

Điều đầu tiên là phải chịu khó nghe, nhưng phải nghe có phương pháp.

Đối với bài nghe B2 thì không phải cứ bạ đâu nghe đó, nghe nhạc rồi coi phim cũng là tiếng Pháp đó, nhưng sẽ không giúp được các bạn cải thiện được điểm nghe B2 nhiều.

Bài nghe B2 là dạng bản tin ngắn, như tin thời sự, tức là kiểu nếu phát bản tin đó lên tivi thì mỗi ngày là một nội dung mới. Khác hẳn với những dạng thông tin lặp đi lặp lại mà các bạn nghe ở A1, A2 hoặc là dạng trao đổi thân mật, đời thường như B1, chưa mang tính truyền đi chính thức kiểu radio, tivi.

Vì vậy, nên chọn những bài nghe có nội dung… hơi thời sự một chút. Cũng có thể chọn những dạng bài nghe mà nội dung dạng truyền đạt một kiến thức mới để luyện.

Để nghe được, quan trọng nhất là các bạn cần xuất phát từ một nền tảng phát âm tốt, hoặc ít nhất, nếu miệng có bị ngọng thì tai vẫn biết phân biệt âm chính xác.

Về phát âm, các bạn có thể tham khảo các tài liệu sau đây:

Luyện phát âm tiếng Pháp

Luyện nghe cho DELF B2

Serie thú vị để luyện nghe tiếng Pháp

Để thực hành từng bước trong phương pháp luyện nghe, thì các bạn có thể học với HỌC ĐI THÔI NGHE NÓI

VỀ KỸ NĂNG ĐỌC

Các bạn thi từ DELF A2 lên DELF B1 cũng bị khớp thời gian đầu, vì phải ôn quá nhiều thứ, nào là từ vựng, ngữ pháp. Phần đông các bạn bị tắc ở ngưỡng trung cấp tiếng Pháp, thực tế là mức thấp của trung cấp tiếng Pháp, vì DELF B2 mới là mức cao của trung cấp thôi, không có nghĩa là bạn đã giỏi tiếng Pháp đến mức chủ động được trong ngôn ngữ đâu!

Nếu thi được DELF B1 mà điểm cao thì cũng đừng vội mừng mà nghĩ DELF B2 dễ như ăn cháo. Khoai đó các bạn! Cũng chuối và trượt miết đó các bạn!

Bài đọc của B2 là những bài mà các bạn có thể tìm thấy trên các tờ báo chính thống của Pháp. Vì thế, yêu cầu các bạn có một chút hiểu biết về đời sống ở Pháp. Không phải kiểu ăn uống, rồi Paris mộng mơ các bạn nha. Một cách thực tế hơn: giáo dục, văn hoá, thi cử, kinh doanh, giao nhận hàng, sử dụng dịch vụ, mua bán/ chế biến/ tiêu thụ thực phẩm, văn hoá công ty, lao động và chính sách, giải pháp cho các vấn đề như nhà ở, đi lại, giao tiếp, truyền tin…

Nếu ai mà đang mơ mộng sáng ăn croissant, chiều uống cà-phê terrasse tối đọc sách quyến rũ như các nàng thơ Paris thì xin thông báo là DELF B2 đang nằm trên cây cột điện khác rồi nha các bạn!

Cách xác định yêu cầu ngoại ngữ Tiếng Pháp, Tiếng Anh cho master tại Pháp:

Đối với kỹ năng Đọc của DELF B2, các bạn hình dung đó là kỹ năng đọc báo. Nếu vào vnexpress, vào zingnews các bạn đọc được những tin tức nào, đọc xong có khả năng hiểu, nắm bắt tình hình, phân tích, nhận xét đúng sai thì giờ sang Le monde, Liberation, Le Point hoặc bất kì tờ báo nào, tương đối phổ thông một chút, các bạn có khả năng tiếp nhận được thông tin hàm chứa trong đó.

Nhiều bạn nói rằng Le Monde, Le Point là báo chính trị, báo người Pháp còn chưa đọc nổi. Sai rồi! Trên Le Monde, Le Point có nhiều mục mà chỉ mới trình độ DELF B2 thì khá là khó, nhưng cũng không thiếu bài phù hợp với tầm B2 mà các bạn có thể luyện. Hãy tận dụng bài đọc hiểu để học từ vựng như trong hướng dẫn chi tiết của cuốn HỌC ĐI THÔI ĐỌC HIỂU để định vị ra đâu là loại từ vựng các bạn nên lọc ra để học.

Đọc B2 thì không nên bàn sâu vào khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng hạt nhân, khủng hoảng công nghệ, không bàn tới chia rẽ sắc tộc, không động vào di dân và hệ quả xã hội, kinh tế. Đây là những chủ đề đòi hỏi các bạn có kiến thức chuyên môn, không phải là kiến thức phổ thông nữa, thì mới phân tích được. Còn với B2 thì chỉ dừng ở mức: bạn từng mua hàng online, bạn từng bị giao hàng lỗi, bạn biết các công ty x, y, z ở trên thế giới có dịch vụ đó, bạn biết cách thanh toán qua mạng… OK, vậy thì chúng ta sẽ bàn tới vụ shipper đang đình công ở Pháp, hay các công ty đồ ăn đang bị khủng hoảng vì thiếu nhân viên giao hàng…

Bài viết tham khảo: Hướng dẫn Chiến lược đọc hiểu cho trình độ từ DELF B2 trở lên.

VỀ KỸ NĂNG VIẾT

Nhờ việc luyện kỹ KỸ NĂNG ĐỌC ở trên, các bạn đã có một nền tảng khá chắc cho việc thi viết DELF B2. Viết ở trình độ này đòi hỏi các bạn khá nhiều:

-Làm chủ được phần lớn Ngữ pháp tiếng Pháp. Đặc biệt là: chia động từ, dùng mạo từ, dùng đại từ, phù hợp giống số, danh động từ, tính từ và chuyển hoá thành danh từ.

-Có vốn từ vựng tương đối phong phú. Hiểu tương đối chính xác nghĩa của từ, để biết cách dùng cho phù hợp với ngữ cảnh: politesse, officielle, commerce, affaire, conflit, débat… Nhưng chưa đến mức chuyên môn như kiểu: phân biệt giữa nhà cấp 4 và nhà xây, nhà lầu; phân biệt giữa viêm xơ gan và viêm gan B; phân biệt giữa rối loạn thần kinh trung ương và rối loạn tâm lí… Những ngôn từ chuyên môn đi quá xa trí hiểu cơ bản của một công dân bình thường thì các bạn đừng cố đào xoáy.

-Làm chủ được cấu trúc thư hành chính và cấu trúc lập luận.

Bài viết tham khảo: Phân tích đề và cách làm nháp sau khi đọc đề Viết DELF B2

VỀ KỸ NĂNG NÓI

Quay lại việc học nghe, các bạn đã được nhắc kỹ là phải rèn phát âm cho tốt. Thì để chuẩn bị cho nói, các bạn sẽ được kế thừa các nền tảng ôn tập sau. Nên nhớ, trình tự NGHE – ĐỌC – VIẾT – NÓI gần như là trình tự ôn tập tốt nhất rồi. Các bạn đừng cố đảo lộn nhé, vì trình tự này có tính kế thừa rất cao.

Kỹ năng nói cần có bổ trợ từ kỹ năng nghe (biết người ta hỏi gì thì mình mới trả lời được, nghe tốt thì mới bắt chước nhanh và bắt chước được câu cú của người ta). Kỹ năng nói, mặt khác cũng cần kiến thức có được từ các bài đọc, kỹ năng phân tích đề cũng là một dạng đọc hiểu. Kỹ năng nói cũng cần từ vựng tích luỹ được từ bài đọc và quan trọng không kém, nói đúng ngữ pháp chút (ít nhất cũng được 60% so với một bài đọc, bài viết mà bạn viết ra).

Kỹ năng viết cũng hỗ trợ cho bạn nói tốt rất nhiều. Vì đề nói với đề viết ở ngưỡng DELF B2 đều yêu cầu các bạn trình bày ý kiến có logic, có bố cục rõ ràng dễ hiểu. Cả hai đều yêu cầu bạn tranh luận, viết thì tranh luận dựa trên nền tảng thông tin mà bạn đọc được (bài đọc, hoặc thông tin mà bạn đọc được qua báo chí hằng ngày). Còn nói à, nói thì dựa vào thông tin giám khảo đưa ra để nhận định đúng sai, dựa vào đề bài…

Nếu viết mà bạn cố được khoảng 80% yêu cầu tức là đạt tầm 13 hoặc 14 điểm thì rất dễ để bạn được 19, 20 điểm nói nếu nền tảng phát âm của bạn tốt và phản ứng linh hoạt.

Để tự thực hành nói theo chủ đề và biết cách xây dựng, sau đó trình bày ý tưởng, quan trọng là nhận ra ẩn ý sau mỗi câu hỏi của giám khảo thì các bạn tham khảo cuốn HỌC ĐI THÔI GIAO TIẾP nhé!

Các bạn có thể tham khảo đề mẫu, tham khảo barème hoặc hướng dẫn ôn tập (phần đầu ở mỗi kỹ năng) trong cuốn 250 activités DELF B2 hoặc Réussite DELF B2 để biết làm sao cho sát với yêu cầu đề nhất nhé!

Một vài chủ đề cho kì thi DELF B2 mà các bạn có thể tham khảo

BỘ ĐỀ 1: AVIS SUR LA QUALITÉ DU SERVICE ALIMENTAIRE

1. Bài nghe: https://www.youtube.com/watch?v=WaILP3thdds

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/2kzkZOp

Nếu bạn nào cần bài đọc cùng chủ đề để học được nhiều từ vựng hơn thì mình giới thiệu thêm bài này: http://bit.ly/2kzX15N

LƯU Ý: Các bạn nên tận dụng bài đọc hiểu để khai thác triệt để nội dung, tranh thủ nguồn từ vựng có trong bài đọc để có thể dùng lại cho đề viết liên quan.

3. Bài viết

SUJET: Vous gérez une chaine de restauration rapide bio à Paris. Les établissements de votre chaine de restauration se situent au coeur des quartiers d’affaires. Souhaitant présenter votre repas du midi à des centaines de clients potentiels salariés – travailleurs à proximité, vous rédigez une lettre de promotion dans laquelle vous allez présenter votre menu et des particuliarités de ce menu, votre engagement de service et de qualité. (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous êtes le gérant de la chaine de restauration rapide. Vous discutez avec le jury qui est le directeur d’une entreprise souhaitant réserver le menu midi chez vous.

bo-de-thi-DELF-B2

BỘ ĐỀ 2: PROTECTION DE L’ENVIRONNEMENT

1,Bài nghe: https://www.youtube.com/watch?v=y1QXDmZkJcU

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/2HpiVRm

LƯU Ý: Các bạn nên tận dụng bài đọc hiểu để khai thác triệt để nội dung, tranh thủ nguồn từ vựng có trong bài đọc để có thể dùng lại cho đề viết liên quan.

3. Bài viết

SUJET: Ne plus manger du boeuf, ne plus boire du lait de soja pour protéger l’environnement. Vous avez entendu ce slogan partout les jours derniers suite aux incendies en Amazonie. Cette campagne influence négativement aux chiffres d’affaires des boucheries et les fermiers de Rhône-Alpes où vous habitez actuellement. Il y a quelques jours, vous avez reçu une lettre de l’Association de protection des animaux dans laquelle, on vous exigeait à ne plus vendre de la viande de boeuf dans les supermarchés de Carrefour. Etant le chef du service clientels, vous rédigez une lettre de réponse (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous discutez avec le jury si vous êtes POUR/ CONTRE le fait de ne pas manger de la viande pour protéger l’environnement.

BỘ ĐỀ 3: VIOLENCE SCOLAIRE

1. Bài nghe: https://www.youtube.com/watch?v=O2v11TmocbQ

LƯU Ý: Bài nghe này có sẵn phụ đề tự động bằng tiếng Pháp trên youtube

2. Bài đọc hiểu: http://bit.ly/33sr2G2

3. Bài viết

SUJET: Votre garçon de 8 ans est élève de l’école Pasteur. La semaine dernière, le Directeur vous a envoyé une lettre dans laquelle il a critiqué le mauvais comportement de votre enfant. En réalité, ce n’était pas sa faute. Son camarade s’était moqué de lui et lui avait violemment menacé beaucoup de fois. Vous écrivez au Directeur une lettre pour lui expliquer cette situation et lui demander une mesure plus raisonnable (180 à 220 mots)

4. Bài nói: Vous êtes le père de Paul, le garçon mentionné dans le sujet d’écrite, vous discutez directement avec le jury qui joue le rôle du Directeur de l’école.