Warning: session_start() expects parameter 1 to be array, string given in /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-includes/class-wp-hook.php on line 307 Warning: Cannot modify header information - headers already sent by (output started at /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-includes/class-wp-hook.php:307) in /customers/3/0/9/vitirouge.com/httpd.www/wp-content/plugins/onecom-vcache/vcaching.php on line 712 Học Y Dược ở Pháp và cách chọn master – Viti Rouge
Bạn có biết?
Học Y Dược ở Pháp và cách chọn master

Học Y Dược ở Pháp và cách chọn master

1/ Nếu học chương trình tiếng Anh thì projet d’étude, projet professionnel và lettre de motivation có cần phải viết bằng tiếng Pháp không ad?

1. Theo mình nghĩ là không. Vì 2 lí do. Một là người Pháp đánh giá cao sự trung thực. Theo logic thì: học tiếng Anh nên sang nước nói tiếng Anh, đến Pháp học phí cũng đắt. Còn nếu nói đc tiếng Pháp sao lại đk chương trình tiếng Anh. Đó là lí giải sơ sơ gọn gọn thế. Hai là bộ phận tuyển sinh bên chương trình tiếng Anh, họ đọc tiếng Anh hiểu. Ngoài ra, còn có một vấn đề nữa là, nếu thấy hồ sơ tiếng Pháp của bạn xịn như vậy thì dễ là khi phỏng vấn bạn bị “tăm tia” tiếng Pháp cũng nên. Hihi, trình độ viết được mấy cái projet thì ít cũng phải DELF B1, TCF 6 đến 700 rồi, là cũng gọi là giao tiếp khá đó.

2/ Khi phỏng vấn với Campus France họ thường hỏi những câu thế nào ạ? Mình nên trả lời ra sao để có đánh giá tốt hay pass vòng phỏng vấn vậy ad? Đối với chương trình học tiếng Anh thì Campus France sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh hoàn toàn phải không ạ? Ad có thể chia sẻ về cuộc phỏng vấn của ad không?

2. Phỏng vấn campus france chủ yếu là để xác minh những điểm nghi vấn hoặc chưa rõ ràng trong hồ sơ. Người ta sẽ hỏi lại có đúng bạn tên tuổi, cha mẹ, ngày sinh, nơi sinh sống như trong giấy tờ không, có học hành đúng trường không => Kiểm tra xem có khai man giấy tờ không. Kiểm tra điểm số đó có hợp lí không, điểm cao vì sao, điểm thấp vì sao, qua đó có thể đánh giá sơ bộ là bạn có đủ tiêu chuẩn để nộp đơn vào ngành học ko. Chứ nhắm mắt cho qua đến khi sang Pháp bài tính nhân đơn giản không làm được thì học MBA cũng ngại đúng ko. Mình nghĩ là sẽ phỏng vấn bằng tiếng Anh, tiếng Pháp nếu có thì họ hỏi sơ vài câu thôi, bonus chứ ko mang tính quyết định cho hồ sơ của bạn.
Mình phỏng vấn campus gần 40′ trong khi người bình thường chỉ 20′. Trường hợp của mình hơi đặc biệt, chuyển ngành, học lại đại học, học ngành ko có nhu cầu tuyển sinh viên nước ngoài, nên phải hỏi kĩ để xem có học nổi hay ko. Đến khi trả kết quả nguyện vọng 1 thì cũng lâu hơn người bình thường cả tháng hơn, lí do chắc cũng tại trường kén sinh viên nước ngoài. Cái này bạn phải lưu ý nhé, như Paris là điển hình, bạn mình từng trượt 1 trường ở Paris vì nộp đúng khoa ko nhận người nước ngoài đó, đừng chọn ngành chọn khoa, chọn trường hot hết phần thiên hạ là sẽ có hi vọng

Các bạn có thể đặt mua cuốn HỌC ĐI THÔI Giao tiếp để nghiên cứu phần phỏng vấn và chuẩn bị tốt hơn. Giá sách là 50k, bản PDF, đặt mua qua zalo (sms) 0947.2299.21 hoặc email: hocdithoi2017@gmail.com

HỌC ĐI THÔI giao tiếp, bản xem thử http://bit.ly/2TDm6cr

3/ Chứng minh tài chính để nộp lên phỏng vấn Campus France và xin visa cần tạo tài khoản ngân hàng ở VN sau đó nếu đậu thì rút tiền mặt ra mang qua Pháp tạo tài khoản ngân hàng bên đó và gửi vào hay phải làm thế nào ạ?

3. Việc chứng minh tài chính ko cần làm vs campus bạn chỉ cần làm với ĐSQ hoặc LSQ. Bạn chỉ cần để tiền trong tài khoản khoảng vài tháng cho đến khi bộ phận hành chính xác minh xong và cấp visa cho bạn, có thể giữ tài khoản thêm 1 tháng nữa cho chắc ăn rồi đóng. Tiền đó ko nhất thiết là tiền bạn giữ để dùng dần khi qua Pháp. CMTC mục đích là xác minh khả năng bạn có thể tự chu cấp cho mình trong quá trình học, nước Pháp không phải gánh nợ tị nạn nhập cư bất hợp pháp… Ngoài việc mở tài khoản có tiền mặt, có thể chứng minh bằng bảng lương của bố mẹ, tài sản bất động sản, động sản có giá trị của gia đình… Chỉ cần chứng minh bố mẹ có khả năng chi trả, còn theo quy định thì người VN chỉ đc mang theo người 5000$ khi xuất ngoại, bạn muốn mang 10.000euros cũng khó, hihi. Có nghĩa là Pháp ko bắt bạn lấy hết tiền bố mẹ một lúc rồi mang sang Pháp đâu.

4/ Khi đang trong bước làm hồ sơ, thủ tục du học có cần phải xin bào lưu kết quả tại trường đại học ở VN hay xin nghỉ học hay đại loại vậy không ad? Hay mình vẫn vừa làm hồ sơ vừa học bình thường khi nào đậu thì rút hồ sơ tại trường đại học VN? 

4. Mục đích của bảo lưu là cho phép bạn ngưng học ở trường 1 thời gian, thường là một năm, trước khi hết hạn đó, bạn vẫn có thể quay lại trường để tiếp tục học, còn nếu hết hạn, bạn sẽ không còn là sinh viên của trường. Bởi vậy, bảo lưu thì lỡ có đăng kí bên Pháp không được, hoặc trượt visa không đi Pháp được thì ở lại VN mình vẫn có chỗ để cắp sách đi đi về về, ý là vẫn có trường đại học mà học mà không phải thi lại đại học ấy bạn. Chứ sau 1 năm bảo lưu, thì kể cả trường đang học bạn cũng phải thi đại học lại lần nữa, đậu thì mới được làm sinh viên năm nhất lại. Tuỳ mục đích, nhu cầu mà bạn bảo lưu. Thường thì hạn bảo lưu là 1 năm, theo như mình biết.

5/ Mình học khác ngành với ngành học ở VN bên Campus và bộ phận cấp visa có khó khăn gì không ạ? Ví dụ như trường hợp của mình học đến năm 2 ngành A bên VN rồi nhưng muốn qua Pháp học lại từ năm đầu ngành B thì không biết có khó khăn gì không? 

5. Bạn có thể quay lại (2) để đọc. Đầu tiên là trong hồ sơ: bạn phải giải thích vì sao mình chọn học ngành mới, nếu được thì giải thích luôn việc chuyển ngành. Lưu ý: nói không thích thì đổi không phải là một ý hay. Nhưng nếu giải thích được điểm ko hợp vs ngành cũ và điểm hợp vs ngành mới lại là một điểm cộng cho hồ sơ của bạn. Khi phỏng vấn thì bạn thấy đó, 40′ của mình cũng bị xoay vòng ở chỗ có khả năng học dc ngành mới hay không, vì sao lại chuyển ngành và còn phải giải trình một nghi vấn khác nữa là: Bạn đã chuyển ngành một lần, liệu tương lai bạn có chuyển nữa ko. Chính phủ Pháp ngại nhất là những trường hợp chuyển ngành liên tục để có cớ ở Pháp được lâu, đi làm lậu kiếm tiền. Học phí ở Pháp thì được chính phủ hỗ trợ, học càng lâu bạn càng rút nhiều tiền của chính phủ mà tiền đó đáng lí phải dành cho công dân nước họ và các phúc lợi xã hội khác.
Nếu còn gì chưa sáng tỏ, bạn đừng ngại hỏi tiếp nhé. Chúc bạn may mắn, làm hồ sơ thuận lợi.

6. Em muốn hỏi kinh nghiệm -quy trình về việc học và thi Paces ở Pháp và những thông tin về ngành y ạ. Em cám ơn ad rất nhiều ạ?

Ad không học Y nên cái này chỉ dựa trên quan sát từ bạn bè và nói lại với em thôi. Học Y ở Pháp có thi, căng hơn cả thi đại học Y Dược ở Việt Nam nhưng sẽ không thi ngay đầu vào mà vào học rồi mới thi.
Năm đầu em sẽ được học các môn đại cương của ngành, sau đó kì 1 có thi xét điểm, kì 2 sẽ kiểm tra dày hơn. Đặc điểm của thi PACES là thi lấy xếp hạng, không phải cứ cao điểm là được. Bởi vậy nó rất hên xui. Nhiều khi làm bài tốt mà năm đó ai cũng tốt hết thì thay vì số điểm đó ứng với vị trí 200, nó sẽ đẩy xuống 2000 thì coi như hết đậu. Thứ hạng này còn để phân ngành nữa. Chẳng hạn trong 3000 chỉ tiêu của năm 2017 thì trường sẽ lấy 500 cho Đa khoa (từ 1-500), 700 cho Chuyên khoa (510 trở đi), rồi 500 tiếp theo cho Khoa dược v.v… Vì thế, ôn tập tốt + chọn ngành phù hợp sẽ hiệu quả hơn.
Để luyện thi thì: em học bài ở trường. Bạn cùng nhà của chị từng học ở trường Lyon 1: giáo sư dạy một lúc cho mấy lớp nên dạy qua màn hình lớn (kiểu truyền hình trực tiếp), sinh viên ngồi phòng nghe ké (phòng nghe giảng qua màn hình live) thì xác định là câu được câu mất. Sinh viên doublant (là mấy bạn ở lại lớp thi lại), đặc biệt là mấy bạn học nhiều – thi nhiều – rớt nhiều – giờ cũng ko còn bình thường lắm nữa, ích kỉ và xấu tính, hay dở trò làm ồn, chọc phá bá đạo hơn học trò sinh viên VN nhiều lần :)) để cho “anh đây ko học dc thì các em cũng đừng hòng làm ăn gì nhé”. Đó.
Vậy nên, phải đọc thêm sách, tìm cours (bài giảng) của các năm trước (cái này bán chứ ko cho free như những ngành khác), phải lên mạng tìm người bán (đã đậu, điểm tốt, ghi chép sáng sủa sạch đẹp) để mua (tầm cũng phải 50-100 euros, sau này em có mua thì tự xác minh giá nhé, chứ qua nhiều năm, e có thay đổi. Học chăm chỉ ngay từ đầu, bền bỉ, cố gắng, tập trung, và học có phương pháp, biết tư duy, tập trung vào những môn thế mạnh để cải thiện điểm.
Cuối cùng là một chút may mắn, nếu theo tôn giáo tín ngưỡng nào đó thì nhờ bố mẹ cầu xin cho. Công thức của một người thi đậu là: biết đánh giá khả năng của bản thân – lựa chọn chuyên khoa phù hợp – chăm chỉ – bền bỉ – học mà hỏi được càng đáng khen – khiêm tốn và nhiều sự may mắn sau tất cả những nỗ lực đó.
Chúc mừng em đã dám đi theo con đường chông gai này và mến chúc em sớm đạt được nguyện vọng.

7. Em muốn tìm trường về Khách sạn mà thấy đa số là trường tư, học phí rất cao. Gia đình em thì cx khôg có đk lắm, với ước mơ du học Pháp em chỉ mong tìm được 1 trường công về ngành này ổn ổn 1 chút. Anh chị có thể tư vấn giúp em được không ạ?

Đó là kiểu đặc thù của ngành khách sạn rồi em ạ. Ở Châu Âu thì nó cũng như mode, như cinema, như photographe, perfume hoặc hàng không. Nó là các ngành học xa xỉ. Ngoài học phí em còn phải chi trả cho: thực tập, dịch vụ. Ví dụ như học xếp bàn, lên món ở khách sạn, thì người ta cũng sẽ cho em thực hành thật. Nếm món ăn, lên thực đơn cũng làm thật, nếu ko làm thật thì ở nhà coi youtube cũng mở khách sạn đc. Em có thể tìm một ngành tương tự, gần gần với khách sạn như học về quản trị dịch vụ, quản lí dịch vụ, du lịch… cái này tuỳ vào thực tế khi tìm ngành thì em sẽ có tên ngành cụ thể nhé, ad chỉ gợi ý chung chung thế thôi. Như vậy thì may ra sẽ có học phí bình dân.
P.S: mà những ngành luxury học bỏ bao nhiêu ra đáng công bấy nhiêu, chưa ai học trường xịn về VN mà làm việc tầm thường cả, ít thì cũng kiểu lo tổ chức tiệc cưới cho siêu mẫu Hà Kiều Anh, làm việc ở khách sạn chuẩn 4 sao đổ lên sau 2 năm là có thể lên quản lý bán hàng ở Continental.
Không tầm thường mà!

8. Đến 22/1 là hết hạn nộp hồ sơ ở campus france rồi mà e vẫn chưa tìm được trường. e đang học luật ở Vn nhưng đã bỏ, sang đấy e cũng có muốn theo ngành luật tiếp nhưng sợ khó nên e định có 3 nguyện vọng thì sẽ 1 cái về luật 2 cái về kinh tế, quản lý. Ad tư vấn giúp e 1 số trường công ở Lyon vs ạ.

Trường công ở Lyon có Lyon 2 và Lyon 3 có các ngành mà em đang muốn theo học. Lyon 3 được đánh giá thứ hạng cao hơn, môi trường học khó và hơi kiểu tư bản. Lyon 2 thì open hơn, thân thiện với sinh viên quốc tế, về khối ngành kinh tế có nhiều lựa chọn hơn. Chúc em sẽ đạt được ước nguyện du học Pháp.
Ngành luật nếu muốn theo thì em nên tự hỏi chính mình là có sẵn sàng bám trụ trong 5 đến 7 năm tới không. Nếu thấy khó khăn nào cũng có thể vượt qua thì hãy theo. Học luật ở Pháp ko giống như ở VN, có thú vị hơn thì cũng có căng thẳng hơn và khắt khe hơn.

9. Ad ơi làm sao để tư duy bằng tiếng Pháp ạ? Cảm ơn ad ^^. Em chưa tư duy bằng tiếng Pháp được T-T

Cách tư duy của người Pháp và người Việt rất khác nhau. Mà quan điểm của ad là bản thân ngôn ngữ nó không tạo nên tư duy, chính cách hiểu, cách cảm của chúng ta, chính xác là phản ứng – thái độ của chúng ta tới vấn đề nó mới tạo nên tư duy. Và càng có cách suy nghĩ gần giống với người Pháp, thì ta càng dễ tư duy bằng tiếng Pháp.
Nói thế thì hơi trừu tượng, để nạp được thứ văn hoá Pháp vào cũng không phải dễ, đến cả có một người bạn thân chơi với nhau hơn chục năm chắc gì chúng ta đã ảnh hưởng tính cách lẫn nhau, đúng không?
Có một vài thứ, không biết là có xi-nhê gì không? Bạn cứ đọc rồi nghiệm thử dần dần, nếu vẫn không có hiệu quả thì lại đặt câu hỏi tiếp để ad suy nghĩ thêm phương án mới nhé.
– Phân biệt rạch ròi. Người Pháp phân biệt rất rõ: giống, số từ cách viết cho tới cách đọc, nghĩa của từ (có thể lấy ví dụ như grand homme và homme grand, hoặc arrêter và s’arrêter hay contrôler, examiner, tester, voir…). Càng chuẩn chỉ trong ngôn từ bao nhiêu, chúng ta càng tiến sát tới tư duy bằng tiếng Pháp bấy nhiêu.
– Tư duy có hệ thống và có phương pháp. Luôn luôn nói có sách mách có chứng, đưa nhận định là kèm giải thích ngay, nói thì chia phần 1 là, 2 là, kết luận là… Một mặt… Mặt khác… Phân tích kĩ đến mức người không nắm bắt kịp có thể cho bạn là đang lan man và chắc chắn là sẽ chê bạn nói nhiều. Hihi.
– Tư duy hài hước sâu cay, kiểu hài bác học chơi chữ, cạnh khoé, chế giễu bằng ngôn từ, hay nói mẹo nói lái, nói có ẩn ý đằng sau, nói bằng thơ ca hình ảnh…
– Nặng về triết học, văn học, logic học, xã hội học, lịch sử, địa lý hơn là khoa học tự nhiên, kinh tế thị trường, marketing tiếp thị quảng cáo. Chú trọng vào sự thật, đánh giá thì chê nhiều hơn khen.
– Hơi nhà quê. Bạn để ý đi cái gì cổ điển như Chanel, vang, nhảy valse… đại loại là đồ cổ hoặc mốt thời trang của thời xưa rồi tình ca, rồi nghệ thuật đen trắng => nói bằng tiếng Pháp thì nghe sang miệng lắm. Nhưng crush này, pop này, những thuật ngữ tin học, marketing, mạng xã hội này… nói bằng tiếng Pháp nghe nó cứ nửa mùa. Như ordinateur portable và laptop, hihi.
– Có chính kiến, tư duy phản biện, tư duy nghiêng về học thuật nghiên cứu. Nên dân Pháp bảo thủ (vì bảo vệ ý kiến của mình quá giỏi), phản biệt tốt (nổi tiếng là lắm lời và chửi bới giỏi), cầu kì – nói không ai hiểu (do có ai đọc tới những thứ trên trời đó đâu mà biết để cãi). Vậy đó.
Hi vọng là từ những phân tích vui vui này giúp bạn có ý tưởng nào đó cho việc phát triển cách tư duy của mình.

10. Các trường công có học bổng không ạ?

Học phí ở Pháp rất rẻ, chỉ 600 e/ năm, bao gồm 200 tiền BH xã hội và 200 tiền BH y tế, tức là bất kể người Pháp hay sinh viên nước ngoài đều đã được chính phủ hỗ trợ tiền học. Bạn phải hiểu là ở Mỹ, Thuỵ Sĩ hay Anh: học phí của các trường rất đắt tầm 5000 đến 10 000 euros trở lên hoặc hơn. Các học bổng như bạn hay đọc thấy trên báo chí đều là học bổng chi trả cho học phí, còn chuyện sinh hoạt phí không bao gồm trong đó. Quay ngược lại, ở Pháp, chính phủ hỗ trợ sinh hoạt phí bằng tiền CAF là tiền hỗ trợ tiền nhà, với điều kiện bạn phải hoàn thành hồ sơ nộp cho cơ quan quản lí. Ví dụ tiền nhà là 400 euros/ tháng thì bạn sẽ được giảm từ 90 cho đến 180 hoặc 270 tuỳ theo trường hợp (sinh viên/ đi làm, diện tích nhà, số người ở) mà bạn được xét.
Như thế, nhìn chung là ai đi Pháp cũng có học bổng rồi đúng không? Nếu so chi phí tổng cả học và sinh hoạt tầm 5000 euros/năm với chi phí hàng chục ngàn euros ở Anh thì bạn đã nhận được một ưu đãi vô cùng lớn khi tới Pháp rồi.

11. Em hiện đang học ngành kinh tế bằng ngôn ngữ là tiếng Pháp, nhưng kiểu như em thấy là sau này chắc sẽ bằng không. Vì bây giờ tiếng Anh vẫn đang rất cần và quan trọng. Nên nếu học bằng tiếng Pháp sẽ ko áp dụng được. Ad thấy đúng ko?

Có một số lĩnh vực như Quản lý, Quản trị, Sáng tạo trong kinh tế người Pháp hoàn toàn tự tin mình mạnh không kém người Mỹ, Hoặc nghiên cứu các học thuyết kinh tế mới. Doanh nghiệp Pháp hiện mở chi nhánh, công ty con ở Việt Nam không ít. Quan điểm cá nhân, mình không thích cách tư duy về business của người Pháp. Còn thuần Economie không thì họ rất logic, rất triết lí. Học thêm tiếng Anh không thừa, còn học tiếng Pháp cũng không hẳn là đồ bỏ. Quan trọng là định hướng của em thế nào, kinh tế nó bao la lắm, mà kinh tế hay tài chính, bảo hiểm, ngân hàng, kinh doanh… em hãy định hình cho chắc các khái niệm ngành nghề nhé. Và hãy tận dụng mọi cơ hội để học thêm tiếng Anh.

11017167_10206070544020108_3229656429992616865_n

12. Ad ơi, cho e hỏi: e có đăng kí hai hệ licence và iut ở cùng một thành phố. Hệ iut đó lại trực thuộc đại học đó. Vậy, e dùng một cái lettre de motivation để gửi đi có vấn đề gì ko ạ? E cám ơn ad nhiều ạ!

Trong hồ sơ làm ở campus bạn phải đăng kí 3 trường. Dùng 1 cái lettre cũng chẳng sao, vì 3 trường thì cũng chỉ thay tên đổi họ cho cái lettre duy nhất đó rồi gửi đi :)) Ở cùng trường như bộ phận tuyển sinh của Licence và IUT thường sẽ khác nhau, trăm ngàn hồ sơ họ cũng ko đánh giá bạn ở chỗ cùng 1 cái lettre đâu.
Nếu chăm chút hơn được một chút, thì mình khuyên bạn nhớ để ý và chăm chút đừng để lầm tên trường, tên khoa.
Khi trình bày nguyện vọng, đặc biệt là khi viết projet d’etude thì 2 bên có khác nhau xíu xíu, bạn nên “tinh chỉnh” cho phù hợp.
Chúc bạn may mắn và có giấy gọi của cả 2 nơi.
Mẹo thêm cho bạn là, nếu quyết định học IUT thì nên đăng kí nguyện vọng 1 là IUT, nguyện vọng 2 hoặc 3 hẵng để cho licence. Xác suất đậu sẽ cao hơn. Mà học IUT hoàn toàn ổn nhé, năm 3 vào licence 3 học bình thường ngon lành, chương trình 2 năm đầu lại vừa sức mình hơn.
Bonne chance!

13. E đang học năm 2 ĐH ở VN. E có ý định muốn học Thạc sĩ ở Pháp. E muốn hỏi từ bây giờ e phải chuẩn bị gì để ngay khi học xong thì e đc qua Pháp để học TS ạ. Thời điểm nào thích hợp để nộp hồ sở trường bên pháp, lúc nào xin visa. Làm việc với campus france là thế nào e chưa hiểu rõ lắm mong ad nói rõ.

Nếu thạc sĩ thì thường tháng 10 sẽ nhập học. Các thời gian cụ thể thì khi bạn lên web campus france để tạo tài khoản, đọc nội dung sẽ thấy hướng dẫn rất chi tiết.
Để mình giải thích rõ quy trình: Đối với sinh viên quốc tế, các trường Đại học ở Pháp không trực tiếp nhận hồ sơ mà họ thông qua một tổ chức quản lý sinh viên quốc tế do Pháp thành lập, gọi là campus france. Do số lượng hồ sơ từ các nước rất đông, nhất là từ các nước từng là thuộc địa của Pháp (ở châu Phi, châu Á), hơn nữa, Pháp là lựa chọn hấp dẫn vì: nổi tiếng vì chất lượng đào tạo và là nước phát triển thuộc top đầu tàu của châu Âu, phúc lợi xã hội tốt, du lịch dễ+nhiều, nói chung là rất nhiều thứ thu hút khiến cho số lượng sinh viên quốc tế đến Pháp học đông hơn nhiều nước xung quanh 🙂 Bởi vậy, campus france được lập ra và có cơ sở ở các nước. Đơn cử như ở Việt Nam thì họ có cơ sở cả ở HN và SG.
Bạn sẽ làm hồ sơ qua mạng, gửi campus france duyệt lần 1, sau đó trường Pháp duyệt lần 2. Thường thì cuối tháng 1 sẽ hết hạn nộp hồ sơ, mình ko nhớ lắm về thời hạn đối với thạc sĩ, bạn nhớ check lại cho chính xác nhé, thời hạn nhiều khi cũng có xê dịch chút ít qua các năm. Sau khi duyệt hồ sơ online xong, bạn sẽ được thông báo để đăng kí phỏng vấn campus. Phỏng vấn campus bằng tiếng Pháp hoặc Anh tuỳ hồ sơ để kiểm tra lại các thông tin bạn đã khai. Cuối tháng 3 là hết hạn này. Khoảng tháng 4, tháng 5 các trường sẽ bắt đầu thông báo kết quả để bạn chuẩn bị hành trang đi du học Pháp: làm passport nếu chưa có, xin visa, chuẩn bị hành lí, mua vé máy bay…. Đến lúc này, bạn cần nộp một bộ hồ sơ tương tự như khi bạn làm ở campus france, nhưng lần này chủ yếu là giấy tờ nhân thân, căn cước của bạn, giấy chấp nhận đơn đăng kí của trường đã gửi qua hồ sơ campus cho bạn và chứng minh tài chính, viết tắt là CMTC (cam kết bạn có khả năng chi trả cho 1 năm đầu tiên ở Pháp). Việc CMTC này bạn sẽ phải làm từng năm, mỗi lần xin gia hạn giấy tờ cư trú ở Pháp.
Sinh viên những ngày cần test năng khiếu như thiết kế, kiến trúc thì có thể phải làm bộ hồ sơ giấy gửi riêng, quy trình không hoàn toàn thông qua campus france.
Ko hiểu website đang có vấn đề gì mà mình ko truy cập đc, mình gửi bạn link fb nhé. Phòng tiếp sinh viên của campus cũng thân thiện lắm, nếu ở SG hay HN bạn có thể tới tận nơi xin giải đáp thêm 🙂
https://www.facebook.com/CampusFranceVietnam/

14. Ở Pháp có được chọn môn học không hay phải học các môn bắt buộc ạ?

Hầu như là không em ạ, việc học tín chỉ chỉ là cho phép em năm nay bị double (tức là bị trượt) môn thì có thể gộp môn bị rớt đó để học tiếp vào năm sau thôi. Hihi, không dễ như ăn kẹo đâu, đặc biệt là hầu như ngành nào cũng phải có môn về philo (triết lí khai sinh của ngành), luật (điều chỉnh lĩnh vực đó), lịch sử của ngành… bên cạnh các môn bắt buộc về chuyên môn khác. Nhưng hệ số tín chỉ của các môn sẽ có thể rất khác biệt, môn quan trọng là 7 credits, còn môn ít quan trọng có thể chỉ có 1 credits thôi, bởi vậy em phân bổ được tgian học. Một năm thường cũng tầm 60 credits. 😀

Các bạn có thể đọc thêm ở ask @vitirouge: https://ask.fm/vitirouge