Sách

Tìm sách học tiếng Pháp

Đây là mt s thông tin v giáo trình mà mình có th chia s cho các bn:

Mình thy vic hc bng giáo trình cũng khá là thú v, có mch truyn đ theo dõi, nó cũng giúp bn cm thy không b nhàm chán, nh mt đc đim mà hu như giáo trình tiếng Pháp nào cũng có thế mnh đó là nhiu hình nh minh ha

Nhưng, khi học tiếng Pháp bằng giáo trình, mình luôn cảm thấy bị mông lung. Ngày xưa, các bạn lớp Đại học có hỏi cô giáo mình là lên Đại học rồi, bao nhiêu vốn liếng tiếng Pháp từ phổ thông bị rơi rụng dần. Cô mới nói: Nếu nắm chắc căn bản thì không quên đâu. Mà sau này nghiệm lại, mình thấy cô nói đúng thật. Học bằng giáo trình, bạn được trang bị đủ các mặt của ngôn ngữ, tuy nhiên, sự phong phú của nội dung giáo trình khiến người học bị khớp trong việc định vị được lộ trình, các thang mục tiêu mình cần đạt được để nắm chắc tiếng Pháp. Đặc biệt là phần ngữ pháp, phần ngữ pháp trong các giáo trình cực kì nghèo nàn.

Dù các bạn có chê bai các phương pháp học ngoại ngữ chỉ chú trọng vào ngữ pháp đi chăng nữa. Chỉ cần từ tháng thứ 6 của lộ trình học ngoại ngữ trở đi, nếu bạn không có đủ kiến thức nền về ngữ pháp, khả năng cao là bạn sẽ bị đuối sức. May mắn là đến lúc đó mới quyết định học ngữ pháp cũng chưa muộn.

Nhân đây, mình s nói sơ mt s giáo trình mà mình biết cho các bn:

  1. Petite grenouille và Ici et d’ailleurs. Đây là 2 bộ giáo trình nối tiếp nhau mà các bạn học song ngữ dùng. Petite grenouille có 4 đầu sách: vàng, đỏ, xanh lá, xanh lam. Gồm sách học nghe (kèm băng cát-xét hoặc đĩa CD), có hình minh họa rất hấp dẫn, sinh động. Sách dành cho lớp 1 đến lớp 3 nên nội dung toàn các câu chuyện cổ tích, bài hát. Sách vàng là sách luyện đọc, sẽ có phần dạy ngữ âm và bài đọc. 2 sách đỏ và xanh lá là để cho các bạn làm bài tập, thử các trò chơi sáng tạo, học thủ công, học vẽ.

Bài hát trong chương đầu tiên của Truyện cổ tích Petite grenouille (Chú ếch con):

https://www.youtube.com/watch?v=8t1fM3XEDWI

Phần nghe trong tập 2 truyện Chim cúc cu trên chiếc đồng hồ:

https://www.youtube.com/watch?v=Z9h0Oc0I8eI

Đây là link soundcloud của sách dành cho lớp 3

https://soundcloud.com/tung-t-ng/sets/une-petite-grenouille-3

Ici d’ailleurs dành cho lớp 3 tới lớp 9, các nội dung cho trình độ cao hơn, sách sẽ gồm các kĩ năng: Nghe, nói, đọc, viết, chính tả – từ vựng – ngữ pháp và phương pháp luyện.

Bộ này nhiều tập và là sách giáo khoa dạy ở trường nên mình cũng không rõ là có kiếm được trọn bộ ở ngoài hay không. Nếu bạn nào biết chỗ bán hoặc có link down trọn bộ thì có thể giới thiệu lại cho các bạn cùng dùng.

  1. Le nouveau taxi. Đây là bộ sách mà IDECAF hoặc một số trung tâm dạy tiếng Pháp khác đang dùng dể giảng dạy. Nhìn chung, bộ sách này khác tương đồng với các giáo trình dạy tiếng Anh. Bạn sẽ học được các tình huống giao tiếp phổ thông: chào hỏi, giới thiệu bản thân, học sử dụng các thì động từ, học cách dùng phủ định – ra lệnh – cách thành lập các loại từ như tính từ, trạng từ, danh từ… Hạn chế của giáo trình này là phần giải thích ngữ pháp quá sơ sài, phần đọc nhằm minh học cho phần ngữ pháp trong bài nên phần đọc nhìn chung lại hơi đơn giản. Do đó, khi học bằng giáo trình này, bạn có thể bị hạn chế một chút ở ngữ pháp, phần từ vựng và phần đọc hiểu. Tuy nhiên, giáo trình làm tốt việc dạy tiếng Pháp căn bản, cấp tốc cho người có nhu cầu. Có một phần khá hữu ích đó là các trang nằm ở cuối giáo trình, bạn có bảng tóm tắt một số lí thuyết ngữ pháp, bảng phiên âm, bảng từ vựng anh – pháp kết hợp.

https://fr.slideshare.net/NgiTrmCm/le-nouveau-taxi-1-38538605

Le nouveau taxi có 3 tập 1, 2, 3 theo trình độ khó dần:

Tương t Le nouveau taxi, bn có Lattitudes và Alter ego:

LATTITUDES sách: http://bit.ly/2hN4kWs

Lattitudes bài tập: http://bit.ly/2zREMhk

ALTER EGO 1: https://fr.slideshare.net/PriscilaSouza19/alter-ego-a1-dossier-1-49357362

Bài tập: https://fr.slideshare.net/PriscilaSouza19/cahier-dactivits-dossier-0-1

ALTER EGO 2: https://fr.slideshare.net/anjamokra/echo-a2-livre

ALTER EGO 3: https://fr.slideshare.net/anjamokra/alter-ego-3manuel

  1. T thiết kế l trình hc cho bn thân

Đây là một vấn đề mình đã bàn khá kĩ trong HỌC ĐI THÔI 2 số đầu tiên. Lần này, mình xin phép cụ thể hơn nữa cho các bạn một combo tài liệu học hoàn chỉnh cho người mới bắt đầu. Với những ai thuộc trình độ intermédiaire (trung cấp) hoặc avancé (cao cấp) thì cũng tương tự như vậy, tuy nhiên, khi lựa sách thì bạn chọn đúng niveau của mình là được.

a, Mt cun sách/ tài liu đ tp đc. Đọc một cuốn sách đòi hỏi bạn phải kiên trì, phải nỗ lực để hiểu, phải tự mày mò ngữ nghĩa. Hơn hết, quá trình tìm tòi ra nội dung ẩn chứa đằng sau những con chữ lạ lẫm kia sẽ thôi thúc và lôi cuốn bạn mỗi ngày. Nó sẽ hay và khó hơn việc bạn đọc vài mẩu tin đơn giản mà thậm chí bạn đã đoán được nội dung cụ thể bên trong như thế nào mà không cần đọc hiểu tiếng Pháp.

Cái khó của các sách truyện là động từ được chia thường ở thì quá khứ (passé simple, imparfait, passé com posé) nếu ráng học hiểu hết các thì quá khứ thì việc đọc sách truyện sẽ đơn giản hơn cho các bạn.

Mình gii thiu vi các bn mt vài đu sách/ tài liu đ chn:

Ăn ngon, ăn lành mạnh:

http://www.netpublic.fr/wp-content/uploads/cyberbase/6839/bien_manger.pdf

Trình bày bàn ăn:

http://lefruitdemapassion.com/content/art_de_dresser_la_table.pdf

Nghệ thuật bàn ăn:

http://crdp.ac-bordeaux.fr/cddp64/Chateau/Valises_P%E9dagogiques/Arts%20de%20la%20table.pdf

Học ăn lại từ đầu:

http://bit.ly/2j8uDTG

Sách bỏ túi:

http://www.livredepoche.com/sites/default/files/livre-de-poche-catalogue-les-romans-adolescents_0.pdf

Cassé noisette:

https://www.ebooksgratuits.com/pdf/dumas_casse_noisette.pdf

Truyện ngụ ngôn La Fontaine

https://beq.ebooksgratuits.com/vents/Lafontaine-fables-1.pdf

Sách giấy Hoàng tử bé:

https://www.instagram.com/p/BZWX0_UhdgR/?taken-by=vitirouge

b, Tài liu hc ng pháp. Bạn buộc phải nắm được hết các nguyên tắc ngữ pháp căn bản để nói và viết được ngoại ngữ. Ngữ pháp cũng cần thiết cho việc đọc, nếu không phân tích câu được thì dù có tra hết cuốn từ điển, chưa chắc bạn đã hiểu những gì tác giả viết (Vấn đề đọc hiểu mình cũng nói khá kĩ trong HỌC ĐI THÔI tháng 9).

Sách ngữ pháp, tuy toàn bằng tiếng Pháp nhưng không khó học. Bạn cứ mày mò đọc phần công thức, nguyên tắc. Sau đó xem các ví dụ (exemple), với ví dụ thì bạn phải đọc đi đọc lại cho hiểu được cách dùng nữa. Rồi chuyển sang làm bài tập, chỗ nào không hiểu thì có thể google thêm (tiếng Việt, tiếng Pháp hay tiếng Anh đều sẽ có giải đáp).

đây, mình s ch ra mt s sách có th dùng được:

Những khái niệm về ngữ pháp căn bản:

https://fr.slideshare.net/lnajap/essentiel-grammaire

95 trang lí thuyết và bài tập ngữ pháp căn bản:

http://bit.ly/2mK7hZg

157 trang giải thích ngữ pháp:

http://bit.ly/2AVcm3s

Khi đã nắm chắc ngữ pháp rồi, các bạn hãy chuốt thêm cho tiếng Pháp của mình thật chuẩn bằng tài liệu dạy về chính tả (orthographe):

http://bit.ly/2B2SbBz

400 bài tập ngữ pháp giúp bạn tiến bộ mỗi ngày, trình độ căn bản (có các sách cho trung cấp và nâng cao nữa nếu các bạn cần):

http://bit.ly/2AVmPM3

Sách giải:

http://bit.ly/2AVgDUy

Để hoàn thiện hơn nữa kĩ năng của mình, đặc biệt ở đây là các dùng từ sao cho chính xác, thì bạn học thêm Giải thích về từ vựngL:

https://fr.slideshare.net/ZouhaierGargouri/vocabulaire-18750541

Từ điển Pháp – Pháp – Việt:

http://bit.ly/2j8UquI

Sách bài tập ngữ pháp có chú thích tiếng Việt

http://bit.ly/2ixq1H9

450 bài tập tiếng Pháp trình độ sơ cấp:

https://tiki.vn/450-revisions-niveau-debutant-p777550.html

Bổ trợ cho việc học ngữ pháp làm bài tập, mình giới thiệu thêm cho các bạn một số ứng dụng trên điện thoại, các bạn thử tìm trên Playstore:

Bạn có thể search: orthographe francais

Tra LE/ LA: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.lubosmikusiak.articuli.lela&hl=fr

Tra CHIA ĐỘNG TỪ: https://play.google.com/store/apps/details?id=com.leconjugueur.droid

Các ứng dụng khác đã được vitirouge giới thiệu, các bạn có thể xem cụ thể tại link này:

https://www.instagram.com/p/BbpJtn1hWQ-/?taken-by=vitirouge

Nếu sau khi đc HC ĐI THÔI và c note này mà các bn vn còn khúc mc, thì comment ngay đây nhé. NHNG CÂU HI LIÊN QUAN ĐN TÀI LIU, GIÁO TRÌNH HC TING PHÁP, mình s ch tr li duy nht post này, đ các bn tin theo dõi và mình hướng dn cũng d hơn.

Thông tin về HỌC ĐI THÔI:

http://bit.ly/2B3GDOh

Các notes khác trên page:

http://bit.ly/2lN5FNG

 

Phương Bize

Phương Bize

Founder web. TVR leader (editor).