Bạn có biết?

ask 5. Đời sống hằng ngày

Ad ơi! Nghe nói bên đó rau đắt hơn thịt, thế sinh viên như ad giải quyết cơn thèm rau với ví xiền eo hẹp thì thế nào?

Rau muống mới đắt thôi bạn, còn những rau kiểu súp lơ bắp cải, củ cải củ cà rốt thì rẻ bạn ạ, ăn riết các ad tai dài thành thỏ hết roài.

P.S: ăn nhiều rau ít thịt, thay rau bằng hoa quả… rẻ hời. Như cherry ở VN 500k một kilo thì bên này có 3,5 euros à (tính ra có mấy chục nghìn).

Cú sock văn hóa ấn tượng nhất khi đặt chân tới pháp?

Nghĩ là sang Pháp đo lại độ cận và mua kính cho tốt, ai dè đi đăng ký đo mắt, bác sỹ cho cái hẹn 2 tháng sau mới đc đo. Ngơ ngáo mất mấy tháng đầu ko có kính.

P.S: Ở Pháp, cái gì cũng phải đặt lịch hẹn: làm thẻ ngân hàng, khám bệnh, phỏng vấn. Thậm chí là đặt lịch cà-phê, mời bạn đến nhà ăn cơm.

Có ad nào sống ở Paris ko ạ? Nghe nói Paris bây giờ cũng ô nhiễm lắm đúng ko ad?

Bạn nghe ai nói vậy? Paris là thành phố siêu đô thị, những chỗ nào đẹp thì vẫn đẹp bạn ạ. Về mặt tiêu chuẩn môi trường, mức độ ô nhiễm của Pháp một năm có mấy ngày cảnh báo đèn đỏ thì tương đương với mức độ bình thường hàng ở mấy nước đang phát triển thôi.

P.S: Chưa đến mức hễ gió bão là thấy khói mù mịt như núi lửa phun trào giống Hà Nội đâu bạn. Nhưng bạn nghĩ xem, các hệ thống giao thông hoặc dịch vụ công cộng lúc được xây lên chỉ tính cho dân Paris dùng, tức là vài triệu người. Thế mà riêng một, hai tháng hè đã có tầm vài triệu khách đến. Cái gì cũng vượt công suất cả. Tuy nhiên, vì không sản xuất năng lượng hay dầu khí này nọ nên mức ô nhiễm của Paris chưa phải xếp đầu nước Pháp.

Như ad thấy giữa Paris vs những tp khác như Lyon, Marseille thì nơi nào thích hơn nhỉ? Có vẻ như sống ở thủ đô không phải lúc nào cũng tốt đúng không ad? Như ở HN nhiều khi đâu bằng HCM đâu?

Tất nhiên mỗi địa phương có điều thú vị riêng, nhưng đi học và làm việc nhiều khi cũng tùy duyên đôi khi chúng ta còn không được chọn lựa, nơi đâu có cơ hội là ta đi. Ví dụ như Người Cần Thơ thích Cần Thơ hơn HN và HCM thì bạn nói gì với họ đây?

Bạn có cảm nhận j về đàn ông Paris?. Ý mình là những người thành đạt và đàng hoàng ý ^^

Bạn hỏi cảm nhận của ad à? Vâng, ad thấy có vẻ họ thành đạt và đàng hoàng.

Ad cho mình hỏi những cái ” không hay” về giáo dục ở Pháp là gì vậy?

Có 1 điểm ad thấy không hay: đó là việc học sinh có quá nhiều kỳ nghỉ, nghỉ xuân, nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ toussaint (nghỉ thu), …. sinh viên chẳng được đến trường, nhớ thầy nhớ bạn ghê gớm, đã vậy lại rất tốn kém tiền để đi du lịch.

Riêng chuyện học thì mình thấy lí thuyết hơi nặng nề. Mà cái này cũng tùy trường bạn chọn và tùy ngành bạn học. Cứ lựa chỗ nào học dễ cho nhàn nhé!

Ad ơi, ở Pháp những những thành phố nào thì được coi là thành phố lớn vậy ad? vậy Strasbourg có được coi là một thành phố lớn không?

Paris, Lille, Rennes, Rouen, Brest, Nantes, Bordeaux, Toulouse, Marseille, Strasbourg, Lyon, Grenoble, Montpellier, Nice là những thành phố lớn đó bạn (theo wiki).

Người Pháp có khái niệm gì về chiến tranh ở Việt Nam do thực dân Pháp gây ra không ad?

Mình gặp một số trường hợp thế này. Họ biết VN có Bác Hồ, có Saigon, có chiến tranh. Bây giờ thì thêm chuyện xe cộ đông đúc, ăn côn trùng, món nem (chả giò, chả ram) và phở.
Ngày xưa có một người bạn từng thắc mắc với mình rằng: “Bây giờ người Pháp chúng tớ sang VN có bị ghét không? Có bị trả thù ko? Vì ngày xưa Pháp xâm lược VN mà?” – Sau khi trả lời cho bạn ấy là: “Bạn cứ vô tư, bây giờ là thời bình rồi mà!” – Thì bạn ấy kết luận là dân VN gentil thật!
Họ có khái niệm đó! Chúng ta đều hiểu tính khốc liệt và phi nhân đạo của chiến tranh mà!

Mọi người thường nói là học ở pháp về kiếm việc làm ở VN rất khó vì chênh lệch nhiều thứ. Ad nghĩ s về vấn đề đó. Và, mình chọn học kinh tế ở Pháp nhưng lại ở một tỉnh nhỏ, cơ hội của mình có thấp hơn những bạn khác học ở Paris hoặc Lyon hoặc các thành phố lớn khác không? Cảm ơn ad.

Nhiều khi người tìm việc nhưng cũng lắm lúc việc tìm người. Chuyện của bạn và người khác không giống nhau. Mình nghĩ tìm được việc hay không, ngoài bằng cấp ra còn tùy vào vận may, sự tham vọng của bản thân (việc không thiếu chẳng qua là mình có muốn làm hay không). Nếu bạn nghĩ cơ hội dành cho mình đang bị hạn chế thì hãy tìm cách mở thêm cơ hội cho mình (trau dồi thêm ngoại ngữ, kĩ năng mềm, tài lẻ, làm đẹp CV bằng các job, tình nguyện… trước khi đi xin việc). Ngoài bằng cấp và xuất thân ra, còn nhiều thứ để đánh giá một con người chứ?

Các ad cho em hỏi là ở Limoges thì dễ sống và dễ xin việc làm không ạ? Ở đó có buồn lắm không? Merci ạ.

Những thành phố nhỏ như Limoges thường sống dễ chịu sạch sẽ chi phí vừa phải, tuy nhiên ngược lại bạn sẽ ít có cơ hội xin việc làm thêm hay có những tụ điểm shopping giải trí tụ tập bạn ạ.

P.S: Thường ở các thành phố lớn thì có được việc làm thêm là nhờ chuyền tai, chuyền tay nhau. Người qua trước nghỉ làm thì giới thiệu người sau vào. Còn ở các thành phố nhỏ bạn phải tự thân vận động, không tìm được các hàng quán Việt, Á. Bạn có thể tìm trên mạng với các từ khóa như jobaviz, job d’etudiant rồi nộp CV, tìm việc phù hợp (baby sitting, garde d’enfant…)

Bạn coi xong clip này đừng giật mình nha! Các bạn Pháp có kiểu làm quá sự tình lên một tí để gây cười.

Hi ad. Cho em hỏi, Paris về cách sống có giống người Hà Nội không ạ?

Chẳng có gì giống cả,
Ở Paris bạn đi tắm rồi cầm tờ nhật báo chen chúc trên tàu điện ngầm, vào một văn phòng ấm áp và làm những gì sếp hỏi, giữa giờ bạn cùng đôi ba đồng tụ tập bên 1 máy cà phê tự động và bavarder chế giếu các chính khách chừng mươi phút cho đến khi tan sở về nhà làm 1 ly rượu vang và đi ngủ.
Ở Hà Nội bạn dậy sớm tập thể dục, chen chúc nhau trên đường phố chật hẹp bụi bẩn chui vào sở với những căn phòng mát lạnh làm những gì sếp bảo trong nỗi lo canh cánh chẳng có tiền chữa bệnh và thiếu thực phẩm sạch, nỗi lo đó thôi thúc bạn xách xác đến quán bia tâm sự với những người quen trên bàn nhậu để chửi bới chính khách cho đến tối mịt mò về nhà đi tắm rồi ngủ.

Các bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi ở đây:

http://ask.fm/vitirouge

Để tránh trùng lặp thì trước khi đặt câu hỏi, các bạn có thể tham khảo qua các bài tổng hợp ask trước:

ask 1. Bước chân đến Pháp

ask 2. Lựa chọn 1 thành phố Pháp

ask 3. Tìm trường Đại học

ask 4. Vấn đề tài chính

vitirouge

vitirouge

Nhóm biên tập và chịu trách nhiệm nội dung website vitirouge.com - "Ly rượu vang mở đầu câu chuyện về văn hóa Pháp.". Đồng thời là admins facebook page Nước Pháp - Tình yêu của tôi.