Nhân vật

Intouchables – Một phim Pháp nhẹ nhàng

Thế giới quan của mỗi con người đều hạn hẹp, ai cũng đầy trong tâm tưởng những định kiến về một phần còn lại của thế giới. Nếu chúng ta không dám cho đi nguyên tắc của mình, để mở lòng với cuộc sống thì mọi thứ có lẽ sẽ thật nhàm chán.

Intouchables là câu chuyện của một anh chàng da đen vừa ra tù, làm người chăm sóc cho một triệu phú bị tai nạn, phải ngồi xe lăn suốt đời do liệt toàn thân. Hai người, hai kẻ ở hai thế giới khác nhau, giữa Rap và nhạc cổ điển, giữa thực tế và nghệ thuật, giữa xa hoa phù phiếm và cuộc sống mệt mỏi nghèo khó. Cả hai đều có nguyên tắc riêng cho lối sống của mình. Và chính vì sự khác biệt ấy, họ kéo nhau ra khỏi nguyên tắc cứng nhắc của mỗi người.

Driss (anh chàng da đen) đã biết hoạ sĩ Salvador Dali là ai, còn Philippe (gã khốn khổ nhà giàu) đã thích thú với những điếu thuốc cuốn cỏ của Driss. Và chính vì hai nhân vật chính, có thể kéo nhau ra khỏi nguyên tắc của nhau nên tình bạn của họ mới nảy sinh, và họ thành một cặp đôi ăn ý và giàu cảm xúc như vậy. Driss và Philippe giống như hai tấm gương trái ngược nhưng lại bộc lộ phần còn thiếu của nhau.

Nếu bạn sợ bản thân mình không đủ tin cậy để không dám lộ diện mình trước một người phụ nữ thì bạn sẽ không thể yêu ai đó được, là nếu bạn sống quá tự do, phóng túng, bất cần bạn sẽ không bao giờ trưởng thành để làm được một việc gì đó tốt đẹp cho bạn thân và cho gia đình mình, là nếu bạn sợ không dám nhảy dù, bạn sẽ không thể biết được cái cảm giác đầy khoái cảm của việc bay tự do.

Bộ phim dựa trên câu chuyện thực của 2 con người.

Hai đạo diễn Olivier Nakache, Eric Toledano có cách sử dụng nhạc cổ điển khá hay, không tạo ra một không khí buồn tẻ, và thay vào đó, nó nhấn mạnh vào tính chất bourgeois (trưởng giả) của người Pháp, khiến bộ phim nêu bật sự xung đột giữa tính chất sang trọng, và chất bình dân, điều mà khiến cho người giàu có thì trở nên nhạt nhẽo, còn lớp dân trung lưu thì lại mơ đến cái nhạt nhẽo đấy như một mục đích để đạt tới.

Intouchables giống một câu chuyện cổ tích hiện đại, nơi người nghèo, người có quá khứ vô định tìm và hiểu được cuộc sống để vươn lên, còn người giàu có, thoát khỏi được bi kịch của đời mình, bi kịch của nhung lụa nhưng không thể hạnh phúc.

Tuấn Lalarme

Tuấn Lalarme

Founder, Editor-in-chief. Website: http://lalarme23.com