Bạn có biết?

ask 4. Tài chính, không muốn cũng phải bàn

Về vấn đề tài chính, quan tâm nổi trội nhất của các bạn khi đặt câu hỏi cho các ad là chuyện học bổng. Tuy nhiên, rất tiếc phải nói với các bạn là: “Các bạn hỏi chuyện này thì khó quá!”

Ad cho em hỏi với ạ, em muốn tìm hiểu về các học bổng thạc sĩ chuyên ngành luật và không biết em có bắt buộc phải viết khóa luận tốt nghiệp ở đại học bên mình không? Việc xin học bổng rồi phỏng vấn có khó lắm không ạ vì em thấy ngành này rất “đặc thù”. Em cảm ơn ad ạ!

Yêu cầu bắt buộc và cơ bản cho tiếng Pháp trình độ thạc sĩ luật là C1, khả năng nghe – nói – viết tiếng Pháp tốt. Bạn phải xử lí tầm tầm 1 fiche (khoảng 10 bản án mỗi tuần), làm commentaire (bình luận bản án). Ngoài ra cần có vốn từ vựng chuyên ngành khá. Các giáo sư vẫn hay đùa rằng với luật thì tiếng Pháp cũng không khác tiếng nước ngoài là mấy.

Việc viết khóa luận, tốt hơn là viết bằng tiếng Pháp có lẽ sẽ giúp bạn tự tin hơn khi làm hồ sơ. Nếu không thì bạn cần một thư giới thiệu từ các thầy cô có uy tín.
Học bổng thì bạn tìm lại những ask trước để đọc nhé, không có ngoại lệ cho ngành luật 😉

Liên quan về ngành luật, ad còn nhận được một câu hỏi khác:

Ad ơi em muốn học thạc sĩ về luật ở Paris thì em phải nộp hồ sơ thế nào và cần những điều kiện gì để hồ sơ đc nhận luôn ạ?

Sau khi bạn tìm trường thì đọc kĩ điều kiện họ đưa ra và làm theo: chính xác, đủ và đúng thời gian nhé! Còn được nhận hay không thì hên xui, tốt nhất là bạn cần thư giới thiệu của một giảng viên ở trường đang theo học.

Ad ơi có thể cho mình danh sách các trường cấp học bổng nghiên cứu sinh hoặc thạc sĩ về kinh tế ở Pháp không?

Các trường không cấp học bổng bạn nhé. Nếu bạn xin học bổng eiffel hoặc ambassade, eramus thì làm hồ sơ theo hướng dẫn.

Vậy trình độ thạc sĩ ở nhóm ngành sư phạm thì các trường nào có học bổng ạ?

Nguồn học bổng sau đại học thì bạn có thể tiếp cận những học bổng của Đại sứ quán hoặc học bổng Eiffel của Pháp, ngoài ra có các học bổng vùng, tùy theo mỗi Vùng của Pháp (như vùng Rhône – Alpes), hoặc học bổng của Chính phủ Việt Nam. Các học bổng đó thường chọn lựa những sinh viên nước ngoài thích hợp với tiêu chí hỗ trợ kinh phí để sinh viên có thể theo học những chương trình đào tạo của Pháp, thường không tập trung vào nhóm ngành nào.

Em muốn tìm các trường dạy về quản trị nhân sự L3 và master ạ, em không biết học ở thành phố nào là tốt, không biết ở Lyon ngành này có tốt không ạ? trường lớn thì chắc là không đc vì không có điều kiện kinh tế , nhưng em muốn hỏi là có bao giờ có học bổng toàn phần cho mấy trường lớn không ạ?

Ngoài sinh hóa dành cho học sinh song ngữ thì không có các học bổng cho trường lớn như bạn muốn. Về management thì Lyon 3 khá ổn, yêu cầu đầu vào hơi cao bạn nhé!

Ad cho em hỏi, ở Pháp có trường Đại học nào cấp học bổng cho các nhóm ngành sư phạm không ạ?

Mình có trả lời các bạn trước rồi bạn, trường Đại Học không cấp học bổng.

Bước đầu sang Pháp mình cần bao nhiêu euro cho quá trình đi lại nơi ở visa sắm các vật dụng cần thiết ạ?

Tầm 3000 đến 5000. Chủ yếu là tiền nhà và tiền đặt cọc để thuê nhà.

Tài chính mình cần khoảng bao nhiêu ạ?

Hải quan chỉ cho mang theo người 5000e thôi bạn nhé. Bình thường thì 1 năm 5000 euros cũng dư thừa rồi.

Qua Pháp có cần người bão lãnh không ạ?

Nếu bạn không tự chứng minh tài chính dc thì cần.

Thông tin thêm về một số học bổng:

Học bổng của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam

Học bổng này thường được thông báo vào cuối tháng 10, nhận hồ sơ đến hết tháng 1 năm sau. Hồ sơ của thí sinh ứng tuyển sẽ được xét duyệt,chọn lọc hồ sơ, sau đó sẽ tiếp tục phỏng vấn vào tháng 3. Kết quả lựa chọn cuối cùng sẽ do đại sứ quán Pháp quyết định dựa trên các tiêu chí về điều kiện đầu vào cũng như thời gian học của sinh viên tại Pháp. Kết quả này sẽ được công bố vào tháng 4. Nếu bạn là thí sinh suất sắc được chọn lựa, bạn sẽ được hưởng các ưu đãi như: được nhận phí sinh hoạt hàng tháng là 767 euros, được hưởng bảo hiểm xã hội trực tiếp ( khoảng 200-300 euros/ năm), cộng với việc miễn phí làm Visa (50 euros) và những ưu tiên thuê nhà giá rẻ, vé máy bay… Học bổng này có hàng năm với số lượng khoảng 20-30 suất cho cả thạc sĩ và tiến sĩ.

Học bổng Eiffel

Đây là học bổng của bộ ngoại giao Pháp dành cho những sinh viên xuất sắc trên toàn thế giới theo học thạc sĩ, tiến sĩ và 2 hoạc 3 năm cuối chương trình kỹ sư. Học bổng này không bao gồm học phí, ứng viên được nhận học bổng sẽ có khoản trợ cấp hàng tháng là 1 181 euros phí, hỗ trợ nhà ở (115 euros/ tháng) và được hưởng những chi khác như chi phí đi lại khứ hồi, bảo hiểm sức khỏe, miễn phí làm visa,… Thời gian thông báo học bổng này thường vào cuối tháng 9, hạn nhận hồ sơ đến khoảng 6/1 vào thông báo kết quả vào cuối tháng 3.

Học bổng của khối AUF (Khối Pháp Ngữ)

Học bổng này dành cho sinh viên, giáo viên giảng dạy và các nhà nghiên cứu thuộc khối trường ĐH Pháp ngữ ở Việt Nam đi học thạc sĩ, tiến sĩ, thực tập chuyên ngành và điều kiện yêu bắt buộc là phải có bằng Delf B2 trở lên. Khi nhận được học bổng này, ứng viên được học bổng sẽ được nhận tiền trợ cấp hàng tháng là 700 Euros, cộng với 300 euros để ổn định cuộc sống khi sang Pháp, được nhận vé máy bay hai chiều và bảo hiểm y tế. Học bổng này thu hút được sự tham gia của rất nhiều bạn sinh viên Châu Á- Thái Bình Dương. Thường thì thời gian nhận hồ sơ sẽ từ tháng 12 đến tháng 4 năm sau, thông báo kết quả vào tháng 7, 8 cùng năm đó.

Học bổng vùng

Với các học bổng vùng, thông thường bạn phải liên hệ với trường, ngành bạn muốn đăng ký học, gửi cho họ hồ sơ và thuyết phục họ gửi hồ sơ xin học bổng vùng cho bạn. Trong một số trường hợp, vì có khá nhiều bạn sinh viên từ khắp nới trên thế giới nộp đơn xin học bổng này nên bạn còn gặp những vòng tuyển chọn của nhà trường. Trường hợp này thường với các trường lớn hơn, còn các trường ít cạnh tranh hơn thì trưởng ngành có đủ thẩm quyền kết hợp với phòng quan hệ quốc tế, nộp hồ sơ xin học bổng vùng cho bạn, khi đó khả năng được học bổng sẽ khá cao.

· Học bổng vùng Ile- de- France

Học bổng này dành cho sinhviên quốc tế tại một số vùng ưu tiên ( trong đó có Hà Nội) muốn theo học Master 2 tại vùng Ile- de France, gồm Paris và vùng lân cận, có thể dùng tiếng Pháp hoăc tiếng Anh. Quyền lợi khi nhận được học bổng này là 10.500 euros/ 10 tháng, được sắp xếp chỗ ở trong ký túc xá của thành phố. Học bổng này bắt đầu nhận hồ sơ từ cuối tháng 1 đến đầu tháng 4, kết quả được thông báo vào đầu tháng 6, và có chứng nhận chính thức vào khoảng giữa tháng 7. Hồ sơ sẽ do trường đại học bạn muốn theo gửi lên « Conseil régional » nên không có một tiêu chuẩn chính thức nào cho hồ sơ, miễn là bạn đủ sức thuyết phục trường đại học gửi hồ sơ cho bạn.

· Học bổng vùng Rhône- Alpes

Học bổng này hướng tới khóa học thạc sĩ hay tiến sĩ của một trường của vùng Rhône- Alpes như Lyon, Grenoble, Saint- Etienne. Bạn cần phải thuyết phục một thầy cô của 1 trường thuộc vùng này giúp đỡ việc làm hỗ sơ, phần bạn cần làm là một đơn xin học, và một CV. Khác với các học bổng khác, học bổng vùng Rhône- Alpes sẽ nộp vào tháng 1, và có kết quả sớm vào tháng 5 cho đến tháng 7 với giá trị khoảng 600 euros mỗi tháng.

Chỉ cần search google thì các bạn sẽ tìm được những hướng dẫn rất cụ thể cho các loại hồ sơ, học bổng v.v… Nếu bạn nào bí quá thì mình giới thiệu thêm một vài địa chỉ sau đây, các bạn du học sinh đi trước (đang theo học ngành đó) sẽ trả lời cụ thể cho bạn: Hội Sinh viên VN tại Pháp facebook, Chương trình vừa học vừa làm AUPAIRhọc bổng chính phủ và các nguồn khác được giới thiệu trên website của Cục Đào tạo với nước ngoài: vied.vn. Ngoài ra, cũng có rất nhiều trang có bài giới thiệu tổng hợp: link về học bổng tại Pháp. Nói về học bổng, http://nguonhocbong.com/ cũng là trang web bạn nên xem qua. Các ad xin chúc các bạn nhiều may mắn và thành công!

Các bạn có thể đặt câu hỏi theo đường link sau: http://ask.fm/vitirouge

vitirouge

vitirouge

Nhóm biên tập và chịu trách nhiệm nội dung website vitirouge.com - "Ly rượu vang mở đầu câu chuyện về văn hóa Pháp.". Đồng thời là admins facebook page Nước Pháp - Tình yêu của tôi.