Bạn có biết?

ask 2. Lựa chọn 1 thành phố Pháp

Ad ơi mình muốn học tập ở nơi nào đó khí hậu ấm áp, không quá lạnh vào mùa đông. Mình cũng thích thành phố cảng Marseille. Ad có thể nói 1 vài điều về nới đó như con người , môi trường học và cảnh quan… được không? Cảm ơn Ad.

Ngoài Marseille còn có Nice hoặc Aix-en-Provence, Montpellier. Mình gợi ý thêm cho bạn vài chọn lựa. Marseille theo mình không phải là một lựa chọn tốt, về khoản an ninh trong thành phố. Đi du lịch thì thích.

Ad ơi, muốn trao dồi thêm kỹ năng và ngôn ngữ pháp thì mình nên học ngành gì ạ? Giữa Lyon và Nantes thì thành phố nào có nhiều ưu điểm hơn?

Bạn có thể đăng kí các ngành xã hội: ngôn ngữ, văn chương, chính trị, triết học, luật. Mà tiếng pháp chuyên ngành của Y, Dược, Kinh tế thì cũng khó nhăn răng bạn ơi! Tùy vào mức độ bạn muốn tiếng Pháp của mình “siêu” đến đâu.
Cá nhân mình nghĩ rằng, bạn cứ học ngành mình thích nhất, học đến mức nào đó, bạn sẽ phải lần mò đọc tài liệu chuyên môn, ghi chép và làm tổng hợp nhiều thì không muốn tiếng pháp của bạn cũng sẽ tự giỏi lên. Vẫn nguyên tắc cũ mà luôn mới: đọc nhiều – nghe nhiều – viết nhiều – nói nhiều. Hãy tự ép mình vào khuôn khổ nếu muốn tiến bộ.
Giữa Lyon và Nantes, mình vote cho Lyon, thành phố lớn thứ 3 Pháp cơ mà. Ở phía Nantes, theo mình biết thì dễ đi tham quan các lâu đài đẹp đẹp hơn. Bạn có thể xem thêm clip youtube, search google image để biết thêm chi tiết về Nantes và Lyon.

Ad đã tới Provence chưa ạ . Ở đó môi trường học tập và con người thế nào ạ? Mình rất thích nơi đó.

Mình tới rồi. Tới vào dịp hè, nắng miền Nam khá là gắt, vắng vẻ. Ngày cuối tuần hoặc mùa du lịch cao điểm thì tấp nập đông vui chứ còn bình thường thì vắng tanh như chùa bà đanh. Được cái dân miền Nam thì cởi mở và vui tính hơn, vì họ vốn là dân quê, thiên nhiên ưu đãi cho nhiều điều kiện không phải xô bồ với dòng đời. Mình thích Provence vì đi du lịch cũng khá thú vị, nhà cổ cổ lên ảnh trông xinh. Còn sống thì mình vẫn thích chỗ nào có điều kiện hơn một tí, chẳng hạn như Lyon, hay một số thành phố trung tâm khác, đi lại thuận tiện (metro, tram, bus, xe đạp…), chợ búa hay trung tâm thương mại cũng có. Còn như Provence cứ suốt ngày đi bộ với chờ bus thì cũng hơi chán ốm.

Ad có thể giới thiệu cho em một vùng nông thôn ở Pháp được không ạ? Kiểu như là có núi, có đồng cỏ, trang trại và ngôi nhà gỗ ấy ạ?

Hình như làng nào ở Pháp cũng có những cái bạn muốn thấy. bạn có thể tìm xem thêm trên youtube với từ khóa “beau village de France”. Một vài cái tên cho bạn: Gordes, Dinan, Pérouge, Corde sur ciel… theo mô tả thì mình nghĩ bạn sẽ thích những làng ở Pyrénée và Normandie nhất.

Ad ơi, sống và học tập tại thành phố nào thì tốt, bình yên không quá buồn chán nhưng cũng không quá phức tạp như Paris, và đặc biệt là phải đẹp.

Trừ Paris lộng lẫy và hơi tấp nập ra thì các thành phố khác đều có những nét duyên dáng riêng, vậy nên bạn thử coi thích sống ở biển, ở núi hay ở rừng để chọn được thành phố mà bạn thích nhất

Người ta nói “Đà Lạt như một tiểu Paris”, Ad thấy có đúng vậy không?

Mình thấy Đà Lạt giống một thành phố nhỏ của Pháp hơn, có thể thuộc Normandie chẳng hạn. Xứ hoa Đà Lạt gợi nhớ đến khu vườn của Monet, hoặc những vùng trồng Mimosa miền Nam, ở khu vực núi Pyrénée. Paris chỉ yên ắng được sáng sớm tối muộn, còn Đà Lạt mình thấy yên lặng (người Pháp gọi là tranquille) hơn. Paris là kinh đô ánh sáng, chốn phồn hoa đô hội, hội tụ đủ các thành phần, Đà Lạt sống trong nét riêng của một thành phố tách biệt. Có chăng, trong những lúc thi thoảng yên ắng và riêng mình thì hai thành phố này ươm ướm giống nhau. Thêm nữa là, nếu nghệ sĩ đổ xô về Paris tìm cảm hứng và bám trụ lại để tiếp tục sáng tác thì Đà Lạt cũng là chốn cho nhiều nghệ sĩ nương mình. Cá nhân mình rất có cảm tình với các giọng ca gốc Đà Lạt như Nguyên Thảo hay Tuấn Ngọc, nghệ sĩ ghi-ta Dũng Dalat nữa… Chất nghệ sĩ của Đà Lạt thì đó, còn chất nghệ sĩ của Paris thì bạn có thể tìm đọc Hội hè miên man của Hemingway, với vài trích dẫn mở đầu trong bài: Đi Paris cùng Hemingway.

Các bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi tại: http://ask.fm/vitirouge

 

vitirouge

vitirouge

Nhóm biên tập và chịu trách nhiệm nội dung website vitirouge.com - "Ly rượu vang mở đầu câu chuyện về văn hóa Pháp.". Đồng thời là admins facebook page Nước Pháp - Tình yêu của tôi.