Bạn có biết?

ask 1. Bước chân đến Pháp

Nhà mình thì cũng chỉ khá, nên việc quyết định đi du học thật sự khó khăn. Mình thì học ở tỉnh lẻ nên không có cơ hội để tiếp xúc nhiều với Pháp. Quyết định đi du học Pháp của mình chỉ mới năm ngoái thôi, như một tiếng sét ái tình. Có nhiều cái khó khăn quá nhưng thích Pháp quá rồi, làm sao đây?

Mình không biết bạn ví nước Pháp như kiểu sét ái tình thì đã bao giờ yêu ai theo kiểu sét ái tình chưa? Theo kinh nghiệm của mình, có 2 giai đoạn khó khăn lớn: một là lúc chuẩn bị và đến Pháp, hai là giai đoạn học hành căng thẳng. Việc lo thủ tục đi nước ngoài, các giấy tờ bằng cấp cần có khá phức tạp. Lúc sang đến nơi, thì tìm nhà sắm sửa đồ đạc để ở cũng tốn kha khá. Sau giai đoạn đấy thì sẽ ổn định, việc làm thêm 3 buổi/ tuần đủ tiền ăn và tiền ở cho bạn. Không có bố mẹ, gia đình, bạn bè xung quanh, bạn cũng sẽ hạn chế những dịp tụ tập ăn chơi ngốn tiền hơn. Vì thế, dần dà, bố mẹ không phải chu cấp nhiều đâu. Ráng cầm cự đến hè đi làm full-time thì bạn có thể tự nuôi thân những năm sau đó, đủ cả tiền để đi du lịch vài nước.

Quan trọng là phải biết phân chia thời gian hợp lí và học hành thật tập trung. Xác định rõ mục tiêu là đi học. Những cái khác là phụ. Lúc bài vở chất đống, khó nhằn cũng không vội nản, ráng thức khuya cày cuốc cho trọn vẹn.

Có nghị lực và biết cố gắng thì hoàn cảnh nào cũng thích nghi được. Có được vài người bạn Việt ở cùng thành phố là sẽ OK thôi bạn. Việc thu xếp cuộc sống ở nước ngoài đơn giản hơn bạn mường tượng nhiều. Đi học, đi làm, đi chợ… chỉ những tuyến đường y hệt được lặp lại… Bạn đọc ask thì sẽ thấy, nhiều lúc mình cũng chỉ ra vài cái không hay trong phong cách giáo dục Pháp nữa đấy, nên hãy cân nhắc, hỏi ý kiến những người đã đi du học. Cố gắng cho một tình yêu “sét đánh” nhưng đẹp và đáng nhớ nhé bạn!

Các admin hiện đang sinh sống ở những thành phố nào vậy?

Ở Paris và Lyon là chính bạn ạ.

Ad tìm nhà và công việc làm thêm bằng cách nào vậy ạ?

Nhà thì ở ký túc xá, rẻ và dễ tìm, còn công việc thì hỏi nhờ các người Việt đã ở đấy trước. Thường thì sẽ luôn có một group facebook một cộng đồng sinh viên ở các nơi (ví dụ như: UEVF, UEVL, Hội Sinh viên Việt Nam tại…), bạn hãy tham gia và liên lạc với mọi người trước khi đến Pháp.

Các bạn có đi làm part-time không? Và làm việc gì vậy?

Tùy từng vùng bạn ạ, mình thì làm nhà hàng, rửa chén, phục vụ, có người cuốn nem rán, bán chợ, công việc khá cực nhọc, hè thì làm full time, nhiều tiền nhưng ko có thời gian tận hưởng cuộc sống.

Mấy bạn có hòa nhập được với các bạn trong lớp hay có nhiều bạn bè là người pháp không? Mình sợ nhất là đi du học mà bị phân biệt chủng tộc nên không có bạn bè ý.

Đâu cũng là người với nhau, bạn làm gì mà như sợ cọp thế? Nếu muốn có bạn nhiều thì tích cực xông pha thôi. Có khi, mình cần phải mở lời trước chứ đợi người ta nhìn đến mình thì không biết đến bao giờ. Hãy nghĩ đến trường hợp, các bạn ở nước ngoài đến VN học hoặc người nước ngoài đến VN sinh sống.

Trước khi đi bạn đã thích nước pháp chưa hay qua rồi mới thích? Ở pháp bạn có thấy điều gì tiêu cực hoặc khiến bạn ko hài lòng không?

Giống như bạn ở tỉnh lị mà lên Sài Gòn hoặc ra Hà Nội học vậy. Sang Pháp, khởi đầu từ một giấc mơ ấp ủ từ lâu hoặc với một số khác là một niềm yêu thích nhưng cũng vừa phải thôi. Năm đầu tiên thấy lạ lẫm mà thú vị, mới đầu có thể hơi ngột ngạt vì đến một nơi lạ nước lạ cái, không quen thân với bất kì ai. Rồi có những lúc căng thẳng, chán chường, sau đó, dần dần cởi mở với bản thân hơn, không gò bó phân biệt tây ta nữa. Mình quan niệm, đâu cũng có người này người kia, vừa có cái hay vừa có cái dở. Bớt đánh giá thì dễ sống và thoải mái hơn.

Các bạn có thể tiếp tục đặt câu hỏi theo đường link: http://ask.fm/vitirouge

 

vitirouge

vitirouge

Nhóm biên tập và chịu trách nhiệm nội dung website vitirouge.com - "Ly rượu vang mở đầu câu chuyện về văn hóa Pháp.". Đồng thời là admins facebook page Nước Pháp - Tình yêu của tôi.